Tin tức

5 Lợi ích của leo núi, bạn đọc sẽ mê ngay


Ai mà trót mê leo núi nhân tạo là sẽ mê hoài luôn vì lợi ích của bộ môn này phải nói là tác động vô đủ các cơ, vừa giải trí còn vừa get fit nữa.

Dưới đây là 5 lợi ích từ bộ môn rock climbing khiến bạn muốn tham gia ngay:

1.  Giảm lượng cholesterol trong máu

Theo tiến sĩ Heinz Drexel, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Voralberg (Bỉ), quá trình vận động toàn bộ cơ thể khi leo núi khiến hệ tim mạch hoạt động nhanh và mạnh hơn. Nhờ vậy, giảm lượng cholesterol có hại – tức lipoprotein hàm lượng thấp trong cơ thể.

2. Giải tỏa căng thẳng

Anh Paul Massad, huấn luyện viên 20 năm kinh nghiệm tại một câu lạc bộ leo núi ở TP HCM, cho biết đổ mồ hôi khi leo núi giúp anh thoát khỏi stress. “Bộ môn này cần tập trung cao độ để quyết định vị trí đặt tay chân chính xác, tránh té ngã. Bạn chỉ có mục tiêu leo đến điểm cao nhất. Khi đó, tâm trí bạn sẽ không còn chỗ cho những lo lắng, buồn phiền”, Paul chia sẻ.

3. Tăng cường tập trung

Luật chơi quy định mỗi lượt leo chỉ sử dụng duy nhất một màu mấu. Các mấu được sắp xếp vị trí ngẫu nhiên, người chơi buộc phải quan sát để tìm điểm bám. Vì vậy, để chinh phục thành công thử thách, người chơi không được phân tâm. Sự kiên định và chú ý cao độ được lặp lại thường xuyên khiến khả năng quan sát, xử lý tình huống cải thiện rõ rệt. Đồng thời cơ thể cũng di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

4. Giải phóng sức mạnh cơ bắp

Chỉ trong một buổi leo núi, bạn luyện tập được mọi nhóm cơ trên cơ thể. Cơ bắp ở vai, lưng, tay được vươn sải tối đa mới nâng nhấc được phần dưới cơ thể. Các cơ trọng tâm, cơ đùi trước và bắp chân cũng căng kéo để cân bằng trọng lượng. Những vận động này lặp đi lặp lại nhiều lần khiến các thớ cơ trở nên săn chắc. Bộ cơ phát triển đồng bộ sẽ tăng sức mạnh, giúp người leo núi cầm nắm, mang vách các vật nặng tốt hơn.

5. Đốt cháy calo nhanh chóng

Vì phải vận động toàn thân nên một buổi leo núi có thể đốt cháy từ 500 đến 900 calo. Lượng calo tiêu hao nhanh và nhiều hơn chạy bộ, đạp xe, tập gym…